VẠCH VỌC PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TÔM HÙM RÕ RÀNG NHẤT

Ngày:27/03/2019 lúc 13:38PM

Qua tìm hiểu thông tin từ một số diễn đàn, thì chúng tôi phát hiện có rất nhiều chị em không thể nào phân biệt các loại tôm hùm, dẫn đến việc mua nhầm, mua không đúng giá trị thực của sản phẩm. Do hiện nay trên thị trường hải sản nước ta xuất hiện rất nhiều các loại tôm hùm. Trừ đệ nhất tôm hùm Alaska ra, về cơ bản thì các loại còn lại khá là giống nhau từ kích thước cho đến màu sắc. Do vậy, mà chúng tôi thực hiện chuyên mục này để giúp chị em phân loại chính xác hơn, mọi người cùng tham khảo nhé!


Cách phân biệt các loại tôm hùm phổ biến hiện nay.

Thực tế thì trên thế giới có khá nhiều loại tôm hùm, loài nào cũng to khỏe, thịt săn chắc, dai ngon từng thớ, vị ngọt dịu tự nhiên. Nhưng giá trị kinh tế và dinh dưỡng của mỗi loại có chút khác biệt nho nhỏ, những người không chuyên rất khó nhận ra. Gánh Hải Sản sẽ giúp bạn phân biệt các loại tôm hùm phổ biến ở thị trường Việt Nam.

Hiện tại thực khách ở nước ta ưa chuộng 4 loại tôm hùm sau đây:

Phân biệt tôm hùm bôngTôm hùm bông hay còn được gọi là tôm hùm sao, bởi vì đặc điểm nhận diện rõ nhất là trên khắp cơ thể chúng xuất hiện đốm màu cam, vàng nhạt, kem, trắng, ... nổi bật. Đặc biệt, các đốm tập trung nhiều ở phần đầu và các chân nên người ta mới gọi nó bằng những biệt danh như vậy.

Tôm hùm bông khá quý hiếm, thịt dai ngon, lớp vỏ khá đẹp thường được giữ lại để là đồ thủ công mỹ nghệ nên giá trị kinh tế của chúng khá cao.

Tôm hùm bông xuất hiện nhiều nhất ở các vùng vịnh biển ven bờ, gàn bãi đá ngầm vào khoảng tháng 1-7 hằng năm.

Phân biệt tôm hùm babyĐây là loại tôm hùm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm hùm khác rất nhiều, trung bình khoảng 3 con tôm hùm baby mới bằng 1 con tôm hùm khác. Thịt của tôm baby săn chắc, vị ngọt thanh tao, ở phần đầu và dọc sống lương của nó chứa một lớp gạch vàng ươm, ăn vào cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon.

Tôm hùm baby trông giống tôm hùm xanh thu nhỏ, với lại cơ thể nó không có nhiều gai góc hay đóm màu nổi bật.

Phân biệt tôm hùm xanhTôm hùm xanh hay gọi là tôm hùm sen đang ngày càng trở thành món ngon phổ biến bởi hương vị hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.

Nếu không để ý kỹ bạn có thể nhầm lẫn nó với loại khác, điển hình như tôm hùm tre. Vì màu sắc của 2 loại tôm hùm này ngà ngà giống nhau. Các bẹn hãy lưu ý một số đặc điểm nhận diện tôm hùm xanh như sau:

Nhìn kỹ thì cơ thể của loài tôm này có máu xanh lá cây hơi ngả xám một tý, trên vỏ đầu xuất hiện các gai nhỏ và các đốm màu xanh lá đậm hoặc đen. Còn trên các đốt bụng lại có các chấm nhỏ li ti màu vàng nhạt hoặc trắng (đốm này nhỏ và không rực rỡ như tôm hùm bông).

Đặc biệt 2 xúc tu của nó có màu hồng cánh sen, nổi bật lên là những đốm xanh bóng láng trông rất bắt mắt. Nên bên cạnh việc chế biến vô số món ngon, nó còn được dùng để làm cảnh nữa đấy.

Phân biệt tôm hùm treSở dĩ loài tôm này có tên như vậy, bởi cơ thể chúng có màu xám xanh như tre ngà. Tôm hùm tre rất ít gai, vỏ lưng các đốt bụng không có rãnh ngang và ở cuối vỏ lưng có 1 dải ngang màu xanh xám đậm kéo dài. Các chân bò của tôm thon và dài.

Tôm hùm tre chứa hàm lượng canxi và khoáng chất cao, khiến các quý ông thích mê. Phần thịt không chỉ ngọt bùi ở 2 càng thôi đâu, mà phần gạch san beo béo còn chứa đựng ở đầu tôm và trải dài vàng dọc sống lưng.

Nếu ai đã tham khảo những thông tin hữu ích này, thì Gánh chắc chắn bạn đã có thể dễ dàng phân biệt các loại tôm hùm cơ bản như trên rồi đấy. Chúc mọi người lựa chọn cho mình những con tôm hùm tươi ngon, đúng khẩu vị yêu thích.


Gánh Hải Sản
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận